1 triệu chứng sau ăn cảnh báo 3 bệnh ung thư nguy hiểm: Chớ coi thường!

- Bệnh ung thư
1 triệu chứng sau ăn cảnh báo 3 bệnh ung thư nguy hiểm: Chớ coi thường!
Ợ nóng hoặc khó nuốt kéo dài có thể là dấu hiệu của 3 loại ung thư gồm: ung thư dạ dày, ung thư thực quản và ung thư tuyến tụy.

Ợ chua, ợ nóng hay còn gọi là chứng trào ngược axit dạ dày có thể gây ra mùi vị khó chịu trong miệng, đau họng và ho mãn tính. Tình trạng này có thể do dư thừa axit trong dạ dày trào ngược lên thực quản, nhất là khi ăn xong rồi nằm. 

Tuy nhiên, ợ nóng, ợ chua cũng có thể là dấu hiệu của 3 loại ung thư như ung thư dạ dày, ung thư thực quản hay ung thư tuyến tụy.

Tổ chức Y tế Public Health England khuyên tất cả mọi người nên đi khám nếu có triệu chứng ợ nóng hoặc khó nuốt kéo dài 3 tuần hoặc lâu hơn.

1. Ung thư tuyến tụy

Đây là một trong những căn bệnh ung thư gây chết người nhiều nhất ở Anh, những bệnh nhân mắc bệnh này thường có tỷ lệ % sống sót thấp nhất là 5 năm. 

Ở giai đoạn đầu của ung thư, khối u ở tuyến tụy thường không xuất hiện dấu hiệu nào, đây cũng là nguyên nhân bệnh thường khó chẩn đoán.

Ở một số trường hợp trong giai đoạn sớm của bệnh có thể xuất hiện triệu chứng đau bụng, thay đổi nhu động ruột, buồn nôn và nôn, vàng da, tiểu đường và đau lưng.

Bác sĩ Dianne Dobson, chuyên gia về ung thư tuyến tụy tại Bệnh viện Ung thư tụy Anh cho biết, tiêu chảy hoặc ợ nóng, khó tiêu đôi khi có thể là dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư tuyến tụy.

1 triệu chứng sau ăn cảnh báo 3 bệnh ung thư nguy hiểm: Chớ coi thường! - Ảnh 1.

2. Ung thư dạ dày

Các chuyên gia cho biết, có 7.000 người được chẩn đoán mắc ung thư dạ dày mỗi năm chỉ tính riêng ở Anh. Ung thư dạ dày phổ biến ở nam giới trên 55 tuổi.

Các dấu hiệu sớm của ung thư dạ dày cũng tương tự như một số bệnh dạ này thông thường, trong đó có chứng ợ nóng và khó tiêu.

3. Ung thư thực quản

Ung thư thực quản thường không có dấu hiệu rõ rệt ở giai đoạn sớm, bệnh có thể dễ bị nhầm lẫn với một số triệu chứng như khó nuốt và ợ nóng.

Ung thư thực quản phổ biến ở nam giới hơn phụ nữ và thưởng ảnh hưởng nhiều đến những người ở độ tuổi 60-70.

Một trong những nguyên nhân của ung thư thực quản có thể là do trào ngược axit mãn tính. Một cuộc khảo sát của Tổ chức Public Health England vào năm 2015 cho thấy 59% số người trả lời không biết rằng, chứng ợ nóng có thể là dấu hiệu của ung thư.

Chỉ 15% số người khảo sát biết rằng ợ nóng là một trong những dấu hiệu của ung thư thực quản


Đánh giá - Bình luận
Nhận xét đánh giá về 1 triệu chứng sau ăn cảnh báo 3 bệnh ung thư nguy hiểm: Chớ coi thường! (có 2 bình luận và đánh giá)

PHPhạm Huy

Bài viết hữu ích

Trả lời.3 năm trước

BBezellaQuản trị viên

Cảm ơn bạn

Trả lời.3 năm trước
Nhấn vào đây để đánh giá

Hotline: 0913 080 007 Đặt mua

Đơn giá: 250.000₫
Thành tiền: 0
0.03150 sec| 1173.219 kb